So sánh camera iPhone 11 Pro và Lumia 1020: Cuộc đối đầu giữa hai thời đại

Sau gần một thập kỷ, công nghệ nhiếp ảnh trên smartphone đã thay đổi như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài so sánh camera giữa iPhone 11 Pro và Lumia 1020.

Cách đây 7 năm, đã từng có một chiếc điện thoại thông minh sở hữu khả năng nhiếp ảnh không thua kém gì một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, tạo nên sự quan tâm vô cùng lớn đến từ giới công nghệ. Không ai khác, đó chính là chiếc điện thoại Nokia Lumia 1020.

Còn nhớ ở thời điểm đó, Lumia 1020 sở hữu độ phân giải lên tới 41MP cùng vô số tính năng cao cấp. Đã có nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn 1020 để đồng hành thay vì những chiếc máy ảnh.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 2090637-1 So sánh camera iPhone 11 Pro và Lumia 1020: Cuộc đối đầu giữa hai thời đại

Sau một thời gian dài, dòng sản phẩm Lumia đã không gặt hái được những thành công như kỳ vọng để rồi chính thức rút tên mình ra khỏi bản đồ smartphone thế giới. Đến thời điểm hiện tại. iPhone 11 Pro là một trong những cái tên ấn tượng nhất ở khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh.

iPhone 11 Pro sở hữu thiết lập camera rất tốt, có khả năng chụp những tấm ảnh cao cấp nhất hiện nay cả khi ở điều kiện thiếu sáng.

Để tìm hiểu công nghệ máy ảnh trên smartphone đã đi được bao xa trong những năm gần đây, CNET đã thực hiện phép so sánh giữa iPhone 11 Pro và Nokia Lumia 1020. Chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị trong bài so sánh này.

Tất cả hình ảnh dưới đây được chụp ở chế độ camera tự động tiêu chuẩn và chủ yếu đều ở định dạng JPEG. Theo mặc định, Nokia Lumia sẽ cung cấp ảnh JPEG 5 MP.

Trong loạt ảnh so sáng bên dưới, ảnh bên trái được chụp bằng Lumia 1020 và ảnh bên phải được chụp bằng iPhone 11 Pro.

Đầu tiên là bức hình chụp khung cảnh đầy nắng ở làng Dean thuộc Edinburgh. Những bức hình chụp bởi Lumia 1020 tỏ ra vô cùng ấn tượng. Độ phơi sáng tổng thể nằm ở mức tuyệt vời. Tất nhiên, đây không phải là một thách thức lớn đối với iPhone 11 Pro nhờ chế độ HDR tự động. Ảnh chụp bởi iPhone có màu sắc rực rỡ hơn, chi tiết ấn tượng hơn nhưng 1020 đã làm xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Khi cắt hình ảnh đến 200%, rõ ràng những bức ảnh từ Lumia trở nên thiếu chi tiết do JPEG của chiếc điện thoại này chỉ là 5MP.

Một lần nữa, Lumia 1020 lại tạo ấn tượng với bức ảnh chụp bờ biển phía Bắc Edinburgh. Khả năng phơi sáng tổng thể và cân bằng trắng khá tốt. Chắc chắn ảnh chụp bởi iPhone vẫn sẽ sáng hơn với độ tương phản tốt hơn nhưng 1020 vẫn đã chứng minh được tên gọi “cựu vương” của mình.

Có thể thấy, nếu chụp ở điều kiện ánh sáng đầy đủ, Lumia 1020 không hề quá thua kém so với iPhone 11 Pro, có chăng chỉ một chút ở độ chi tiết và sắc nét của hình ảnh.

Sang đến những hình ảnh xuất hiện những góc sáng tối tương phản, Lumia 1020 dần tỏ ra yếu thế khi những chi tiết hình ảnh ở phần tối không còn nổi bật như trên iPhone 11 Pro.

Càng giảm độ sáng, những bức hình của Lumia 1020 càng thể hiện sự khác biệt lớn đối với iPhone 11 Pro.

Ở điều kiện ánh sáng tối hơn, sự khác biệt đã được bộc lộ rõ ràng. Ảnh chụp bởi iPhone 11 Pro sở hữu nhiều chi tiết hơn đáng kể trong khi ảnh chụp bởi Lumia 1020 tối hơn và mất đi nhiều chi tiết.

Và khi crop những bức hình thiếu sáng thì chi tiết hình ảnh của Lumia 1020 trở nên nhạt nhòa.

Trở lại môi trường ở trong nhà, một lần nữa Lumia 1020 lại tỏ ra yếu hơn với khả năng phơi sáng không đều, mất đi chi tiết, màu sắc nhợt nhạt.

Tạm kết

Không có gì ngạc nhiên khi chắc chắn iPhone 11 Pro sở hữu hình ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, sau 7 năm ra mắt, khả năng của Lumia 1020 vẫn là rất ấn tượng. Ở điều kiện ánh sáng tốt, 1020 sẽ mang lại những bức hình đẹp nhất, phơi sáng tốt dù không có HDR.

Khi thời đại công nghệ ngày càng tiên tiến, những dòng điện thoại bây giờ cũng sở hữu khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp tiến bộ hơn rất nhiều. Vì thế Lumia 1020 không thể so sánh được ở điều kiện này.

7 năm trôi qua, các nhà sản xuất ngày càng tiếp cận đến những công nghệ cao cấp hơn để cải thiện tất cả trải nghiệm của người dùng trong nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, thành tựu mà Lumia 1020 đạt được từ thời đó vẫn là một dấu ấn không thể nào phai mờ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *