So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh chi tiết hai thiết bị đeo theo dõi được quan tâm nhất hiện nay: Galaxy SmartTag với Apple AirTag.

>> Nhận đổi bảo hành tại ANHPHAM Chai Pin, rơi vỡ, không bill…

>>  Link báo giá IPHONE từng ngày

Có mức giá chỉ 390,000đ, thậm chí vào đợt hotsale đôi khi chỉ còn 350,000đ khiến cho Galaxy SmartTag là thiết bị đeo định vị sở hữu mức giá hấp dẫn nhất hiện tại. Còn Apple AirTag mới ra mắt không lâu và dự kiến sẽ cập bến thị trường Việt với mức giá 790,000đ, đắt hơn gấp đôi SmartTag. Chúng ta cùng xem thử với mức giá cao gấp hơn 2 lần, AirTag có gì đặc biệt so với SmartTag.

Kết nối và tìm kiếm

  • Galaxy SmartTag: Bluetooth LE, phát tiếng kêu để người dùng định vị, mạng lưới tìm kiếm Galaxy Find
  • Apple AirTag: Bluetooth LE, phát tiếng kêu để người dùng định vị, UWB (Ultrawide Band) định vị chính xác, mạng tìm kiếm Find My

Bluetooth LE chắc chắn là một kết nối tiêu chuẩn mà bất kỳ thiết bị theo dõi nào cũng phải có, và tất nhiên Galaxy SmartTag và AirTag đều được trang bị. Cả hai còn được hỗ trợ bởi mạng lưới tìm kiếm rộng lớn từ hai nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Apple_airtag-pairing-screen_042021_inline-1.jpg.large_-1 So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

Về cơ bản, mạng lưới tìm kiếm sẽ giúp người dùng tìm thiết bị theo dõi khi nó nằm ngoài phạm vi kết nối. Lúc này, các thiết bị theo dõi sẽ dựa vào các thiết bị trong mạng lưới gần nó để gửi thông tin vị trí về cho chủ sở hữu. Tất cả thông tin này đều được mã hóa, ngay cả nhà sản xuất cũng không thu thập các thông tin này nên người dùng có thể yên tâm về tính riêng tư. Tuy nhiên, về mạng lưới tìm kiếm thì Find My (Các thiết bị Apple) có số lượng thiết bị đang hoạt động nhiều hơn đáng kể so với Galaxy Find (các thiết bị Galaxy).

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất airtag-11 So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

Một tính năng khác đáng chú ý trên AirTag là UWB (Ultrawide Band) giúp người dùng dễ dàng định vị chính xác vị trí của thiết bị trong phạm vi kết nối. Độ chính xác của UWB tính bằng cm, vì vậy việc tìm kiếm các thiết bị thất lạc sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn sơ với việc phát tiếng kêu. Tính năng này cũng có trên Galaxy SmartTag+ nhưng hiện tại vẫn chưa có mặt tại thị trường Việt Nam. Hạn chế của UWB là người dùng phải sử dụng thiết bị hỗ trợ công nghệ tương tự, trong trường hợp của AirTag là iPhone 11 series trở lên.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Apple_iphone12-precision-finding_042021 So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

Như vậy, về khả năng kết nối và tìm kiếm, AirTag rõ ràng chiếm ưu thế hơn so với Galaxy SmartTag.

Thiết kế Galaxy SmartTag và Apple AirTag

  • Galaxy SmartTag: 39.1 x 39.1 x 10.4 mm, 13g, chống nước IP53
  • Apple AirTag: 31.9 x 31.9 x 8 mm, 11g, chống nước IP67

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất cover-smt So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

AirTag (trái) và Galaxy SmartTag (phải)

Về ngoại hình, Galaxy SmartTag dường như là một hình vuông được làm cong các cạnh mềm mại còn AirTag là một hình tròn hoàn hảo đúng với triết lý cân đối của Apple. Về kích thước và trọng lượng, Apple AirTag cũng gọn và nhẹ hơn đáng kể so với Galaxy SmartTag.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất galaxy-smarttag-lifestyle-01_0 So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

Galaxy SmartTag

Nhưng cũng cần phải nói thêm, thiết bị theo dõi của Samsung được đục sẵn lỗ để gắn vào chìa khóa hoặc sử dụng dây để treo vào bất kỳ thiết bị nào bạn muốn. Trong khi đó với thiết bị đeo của Apple, bạn sẽ tốn thêm chi phí để mua móc khóa, và khi gắn móc khóa thì AirTag cũng không còn gọn nhẹ như bản thân nó nữa.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất apple-airtag-accessories-bag So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

AirTag

Về khả năng chống chịu thời tiết, AirTag hoàn toàn vượt trội với xếp hạng IP67, còn đối SmartTag chỉ là IP53.

Thời lượng pin và khả năng thay thế

  • Galaxy SmartTag: Pin CR2032 có thể thay thế, thời lượng pin 300 ngày (Theo Samsung công bố)
  • Apple AirTag: Pin CR2032 có thể thay thế, thời lượng pin hơn 1 năm (Theo Apple công bố)

Như vậy cả hai đều có cùng loại pin CR2032 phổ biến và dễ dàng thay thế, nhưng về thời gian sử dụng cho mỗi lần thay pin lại có sự chênh lệch đáng kể đến từ thông số của hai nhà sản xuất.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Apple_airtag-front-and-back-emoji-2up_042021 So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

Tính năng khác

  • Galaxy SmartTag: Điều khiển các thiết bị IoT, chống theo dõi.
  • Apple AirTag: Có thể đọc thông tin liên hệ chủ sở hữu bằng mọi thiết bị NFC, chống theo dõi.

Chống theo dõi là tính năng được Apple trang bị cho AirTag trước, sau đó Samsung cũng kịp trang bị cho Galaxy SmartTag thông qua một bản cập nhật. Dễ hiểu thì tính năng này sẽ loại bỏ rủi ro ai đó lợi dụng các thiết bị theo dõi này để theo dõi người khác. Khi một thiết bị theo dõi (Galaxy SmartTag/AirTag) đi theo bạn mà không có chủ sở hữu gần đó, sau một thời gian nó sẽ phát tiếng kêu báo động cho bạn biết.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất airtag-12 So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

Galaxy SmartTag có thêm một tính năng dùng để điều khiển các thiết bị IoT trong nhà. Bạn có thể gán một tính năng cho nút bấm trên SmartTag bằng ứng dụng SmartThings, ví dụ như bật/tắt đèn, tính năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng bật đèn khi về tới nhà hay tắt đèn sau khi khóa cửa.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất galaxy-smarttag-lifestyle-04_0 So sánh Galaxy SmartTag với Apple AirTag: Mức giá chênh lệch hơn 2 lần, còn tính năng thì sao?

AirTag lại sở hữu một tính năng khác hữu ích không kém, đó là khả năng đọc thông tin qua NFC. Cụ thể, khi người dùng đánh dấu AirTag bị mất bằng ứng dụng Find My và thiết lập thông tin liên hệ của mình, nếu ai đó nhặt được AirTag, họ chỉ cần dùng một thiết bị có NFC (có thể là điện thoại Android, iPhone, máy tính…), một liên kết sẽ mở thông tin liên hệ của chủ sở hữu đã thiết lập trước đó.

Cuối cùng, Galaxy SmartTag và Apple AirTag đều chỉ là các thiết bị hỗ trợ theo dõi, không phải thiết bị chống trộm, vì chúng dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng cách gỡ pin, phá hủy.

Vậy thiết bị theo dõi nào tốt hơn

Về công nghệ, tính năng, mạng lưới tìm kiếm rộng lớn, dễ thấy AirTag là thiết bị theo dõi tốt hơn so với Galaxy SmartTag. Nhưng bù lại, mức giá của Galaxy SmartTag lại cực kỳ cạnh tranh ở thời điểm hiện tại, nếu chỉ có nhu cầu dùng để theo dõi bóp tiền, chìa khóa… thì đây là thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu.

Còn khi nói đến việc người dùng nên chọn thiết bị nào thì có lẽ mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình. Nó phụ thuộc việc bạn đang sử dụng hệ sinh thái Apple hay hệ sinh thái Samsung chứ không dựa vào các tính năng giữa hai sản phẩm này.

>> Nhận đổi bảo hành tại ANHPHAM Chai Pin, rơi vỡ, không bill…

>>  Link báo giá IPHONE từng ngày

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *