Có thể bạn chưa biết: Đây là những tính năng mà cả iOS và Android đều lấy ý tưởng của nhau

iOS và Android là hai hệ điều hành smartphone nổi bật nhất hiện nay. Qua thời gian, người dùng có thể nhận ra rằng cả hai dần dần sở hữu nhiều tính năng giống nhau hơn.

Trong 20 tính năng Sforum nhắc đến dưới đây, có tính năng xuất hiện trên Android trước nhưng cũng có một số xuất hiện trên iOS trước. Mục đích chung của cả 2 công ty chỉ đơn giản là mang lại trải nghiệm thuận tiện và giao diện thân thiện nhất khi sử dụng smartphone.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất ap_resize Có thể bạn chưa biết: Đây là những tính năng mà cả iOS và Android đều lấy ý tưởng của nhau

Mời bạn đọc đến với danh sách 20 tính năng được cho là iOS và Android đã lấy ý tưởng của chính đối thủ cạnh tranh. Nguồn bài viết được thực hiện bởi website Popular Science.

Tiện ích màn hình chính (widgets)

Trong nhiều năm, widgets là một trong những tính năng lợi thế của Android so với iOS. Với mục đích cho phép một số ứng dụng có thể hiển thị chèn vào giữa các icon ngay trên màn hình chính, widget đã giúp trải nghiệm sử dụng điện thoại trở nên tiện lợi hơn và được người dùng yêu thích từ lâu.

Sau khi xuất hiện trên Android đã từ lâu, giờ đây widget cũng đã cập bến các thiết bị iOS sau bản cập nhật iOS 14 mới được Apple ra mắt.

Cử chỉ điều hướng

Vào năm 2017, iPhone X đã loại bỏ nút Home và giới thiệu đến thị trường những thao tác vô cùng mới để điều khiển điện thoại thông minh. Đó gọi là cử chỉ điều hướng.

Sự hiện đại cũng như dễ dàng để sử dụng của cách thao tác này đã thu hút sự quan tâm của nhóm nghiên cứu tại Google và kể từ đó Android 9 & Android 10 đã sử dụng cử chỉ điều hướng.

Ngăn kéo ứng dụng

Trước đây, mọi ứng dụng người dùng cài đặt trên thiết bị iOS đều hiển thị đầy đủ ở màn hình chính, cách duy nhất để sắp xếp gọn gàng màn hình đó là giấu các ứng dụng ở trong một thư mục.

Trong khi đó, người dùng Android đã sử dụng một tính năng với tên gọi ngăn kéo ứng dụng bằng cách nhấn vào phím trên màn hình. Sắp tới iOS 14 cũng sẽ được trang bị tính năng tương tự với tên gọi App Library.

Biểu tượng thông báo

Trong iOS, các biểu tượng thông báo nhỏ đã xuất hiện từ lâu, giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi xem có bao nhiêu email hay tin nhắn chưa đọc,… Android đã quyết định bổ sung tính năng như trên vào gian diện của mình bắt đầu từ Android 8 năm 2017.

Vuốt để nhập văn bản

Người dùng Android đã tận hưởng khả năng vuốt để nhập văn bản trong nhiều năm trươc khi iOS 13 thêm tính năng này làm tùy chọn bàn phím gốc vào năm 2019. Đây là một thao tác rất tiện lợi, hệ thống sẽ dự đoán từ bạn muốn viết khi sử dụng ngón tay để lướt qua những chữ cái trong từ định nhập theo thứ tự.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất T2L4RBRFI5CE3J327PF5KDREAA Có thể bạn chưa biết: Đây là những tính năng mà cả iOS và Android đều lấy ý tưởng của nhau

Kiểm soát quyền riêng tư

Trong một thời gian dài, Apple đã trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của ứng dụng, từ đó những thông tin cá nhân của người dùng được bảo mật tốt hơn. Sau đó, Google đã bổ sung một tính năng tương tự vào hệ điều hành Android 10 2019.

Nút quay lại

Trước khi thời đại màn hình tràn viền với cử chỉ điều hướng lên ngôi, Android đã từng sử dụng nút quay lại để đưa bạn về màn hình trước đó. Trong nhiều năm, iOS đã không bao gồm nút quay lại nào.

Đến năm 2015, Apple đã quyết định thêm một nút quay lại riêng biệt ở góc trên cùng bên trái vào hệ điều hành iOS 9.

Bộ lọc ánh sáng xanh

Tính năng này đã được Apple giới thiệu kèm chế độ Night Shift trong iOS 9.3 vào tháng 3 năm 2016. Một năm rưỡi sau đó, bộ lọc ánh sáng xanh cũng đã xuất hiện trong Android 8.0 cùng chế độ Night Mode.

Picture-in-Picture

Đây là tính năng giúp người dùng có thể xem video ở dạng thu nhỏ trong khi thực hiện các thao tác khác trên điện thoại. iOS 14 sẽ được cập nhật tính năng này sau 3 năm kể từ khi Android giới thiệu Picture-in-picture tới người dùng.

Không làm phiền

Đây là một chế độ khá tiện ích, giúp người dùng có thể lựa chọn sử dụng để tắt tất cả thông báo trong những trường hợp cần thiết. Tính năng này được Apple bổ sung lần đầu vào iOS 6 năm 2012. Sau đó 2 năm, Android cũng sở hữu tính năng này từ phiên bản 5.0 Lolipop.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 6GR2WHIWENBABNLYWOLROS2EXA Có thể bạn chưa biết: Đây là những tính năng mà cả iOS và Android đều lấy ý tưởng của nhau

Cập nhật qua mạng

Còn nhớ vào năm 2011, iOS 5 là phiên bản hệ điều hành đầu tiên có thể được cập nhật qua Wi-Fi mà không yêu cầu người dùng kết nối điện thoại với máy tính và đồng bộ hóa iTunes. Đây là một kỳ tích tuyệt vời vì tốc độ Wi-Fi lúc đó không nhanh như hiện tại. Vài năm sau, người dùng Android cũng đã sử dụng phương pháp này để cập nhật hệ điều hành.

Trợ lý ảo

Apple đã đánh bại Google với trợ lý ảo Siri, được tích hợp trong iPhone 4S vào năm 2011. 9 tháng sau, Google đã ra mắt Android 4.1 Jelly Bean bao gồm tính năng Google Now, tiền thân của Google Assistant hiện nay.

Ngăn thông báo

Trở lại thời kỳ iOS 4, nhiều người dùng đã cảm thấy khó chịu khi thông báo tới sẽ gián đoạn tất cả những tác vụ đang hoạt động. Apple đã nhận ra điều đó và đưa vào iOS 5 tính năng ngăn kéo thông báo bằng cách kéo từ thanh trên màn hình xuống. Trước đó, Google đã trang bị tính năng này cho Android từ lâu.

Chú thích ảnh chụp màn hình

Với sự xuất hiện của iOS 11 vào năm 2017, ảnh chụp màn hình đã được sở hữu thêm một menu chú thích để người dùng có thể ghi nhớ bức hình của mình. Đến giữa năm 2018, tính năng này cũng xuất hiện trên Android 9.0 Pie.

Ứng dụng bản đồ

Trước đây, Google Maps đã từng là ứng dụng bản đồ mặc định của iPhone. Đến năm 2012, Apple Maps mới xuất hiện trên iOS 6. Kể từ đó, Apple Maps luôn bắt kịp Google Maps về mặt tính năng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất N3DKENDBSRCEXHH4JGRTSE5VRU Có thể bạn chưa biết: Đây là những tính năng mà cả iOS và Android đều lấy ý tưởng của nhau

Camera selfie

Kể từ khi iPhone 4 xuất hiện tháng 10 năm 2010, khái niệm camera mặt trước dần trở nên quen thuộc. Điện thoại Android đã không nhận được hỗ trợ chính thức cho camera selfie đến khi Android 2.3 Gingerbread ra mắt thị trường vào tháng 12 năm 2010.

Cài đặt ứng dụng mặc định

Có vẻ như iOS 14 sẽ sở hữu tính năng cài đặt ứng dụng mặc định trong các cập nhật tiếp theo. Người dùng sẽ có thể thiết lập các ứng dụng mặc định cho email và duyệt web mà không nhất thiết phải sử dụng Apple Mail hay Safari. Đây là tính năng người dùng Android đã trải nghiệm từ một khoảng thời gian dài trước đó.

Ghi lại màn hình

Khả năng quay màn hình điện thoại đã được giới thiệu đến với người dùng iPhone từ lâu. Nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn chưa xuất hiện trên Android. Có vẻ như Google đang hoàn thiện tính năng này để sẵn sàng tính hợp vào Android 11 cuối năm nay.

Chế độ pin yếu

Trong vài năm, iOS tụt lại phía sau so với Android khi không có chế độ pin chuyên dụng. Tính năng này đã được thêm vào từ phiên bản iOS 9, giúp cắt giảm hiệu suất CPU làm cho pin duy trì lâu hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất AndroidPIT_Apps_best_of_the_week-1-scaled Có thể bạn chưa biết: Đây là những tính năng mà cả iOS và Android đều lấy ý tưởng của nhau

Thông tin liên lạc khẩn cấp

Liên lạc khẩn cấp là một tính năng rất quan trọng hiện nay giúp người dùng hay bất cứ ai có thể truy cập trực tiếp từ màn hình khóa để gọi điện trong trường hợp khẩn cấp. Cả Android và iOS đã sở hữu tính năng này nhưng dòng sản phẩm của Apple đã tích hợp trước.

Tạm kết

Qua 20 tính năng trên, chúng ta có thể thấy là iOS hay Android thì các nhà sản xuất đã cố gắng tích hợp nhiều nhất có thể những tính năng hữu ích vào sản phẩm của mình dù học hỏi từ chính đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, mục đích chính cuối cùng cũng chỉ là mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt với nhất đến với toàn thể người dùng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *