Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Khi thế hệ mạng di động thứ năm sắp được triển khai diện rộng tại Việt Nam, nhiều người bắt đầu thắc về việc điện thoại 4G có dùng được 5G không và liệu có cần phải đổi smartphone mới để dùng được 5G?

Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Câu trả lời là không, điện thoại 4G không thể kết nối và sử dụng mạng di động 5G do không sở hữu an-ten 5G tương thích cùng cấu hình chuyên dụng. Để có thể trải nghiệm 5G, bạn cần sắm một chiếc smartphone thế hệ mới, được thiết kế để hỗ trợ công nghệ 5G.

Điện thoại 4G có dùng được 5G không? 1

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc liệu 5G có hoạt động trên điện thoại 4G không thì có thể bạn vẫn đang nhầm lẫn về khái niệm mạng di động mới. Để dùng được 5G, bạn có thể không cần đổi SIM 5G nhưng buộc phải sử dụng điện thoại 5G.

Mạng 5G sử dụng tần số khác 4G và đòi hỏi có modem riêng. Sự góp mặt của modem 5G đòi hỏi nhà sản xuất phải tinh chỉnh hàng loạt các yếu tố khác trên chiếc điện thoại như hiệu năng, thiết kế, dung lượng pin và cả hệ thống linh kiện khác biệt so với smartphone 4G.

Điện thoại 4G có dùng được 5G không? 2

Siêu chu kỳ nâng cấp điện thoại 5G sắp tới

Do 5G chỉ có thể hoạt động trên các smartphone tương thích, giới phân tích thị trường bắt đầu dự đoán về một “siêu chu kỳ” nâng cấp điện thoại mới. Khi mà 5G bắt đầu được các nhà mạng đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, được quảng bá rộng rãi và chứng minh được sự tiện lợi trong thực tế thì đó là lúc trào lưu mua sắm smartphone 5G bùng nổ.

Điện thoại 4G có dùng được 5G không? 3

Những trải nghiệm thực tế tại chính các thành phố lớn của nước ta như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang cho kết quả hết sức khả quan. Cụ thể, tốc độ mạng 5G VinaPhone chỉ cần chưa đầy 50 giây là có thể tải về một tập tin dung lượng 1.46GB – điều bạn không thể tìm thấy khi sử dụng mạng 4G.

Tầm ảnh hưởng của 5G sẽ không chỉ đến từ tốc độ kết nối mạng. Ngược thời gian trở lại thời kỳ năm 2009 tới 2013 – khi 4G bắt đầu rục rịch thay thế 3G vốn rất phổ biến thời điểm đó. Apple đã tận dụng rất tốt sự xuất hiện của 4G để ra mắt iPhone, trình làng kho ứng dụng App Store và làm nên lịch sử khi tạo nên cuộc cách mạng smartphone lật đổ sự thống trị của những Nokia, BlackBerry hay Motorola trước đó.

Đâu là thời điểm thích hợp để mua điện thoại 5G?

Tất nhiên, “siêu chu kỳ” nâng cấp điện thoại 5G nói trên sẽ không chỉ diễn ra chớp nhoáng trong một hay hai năm mà cần khoảng thời gian dài để hạ tầng mạng 5G được triển khai rộng rãi và người dùng nhận thấy lợi ích vượt trội của thế hệ mạng di động mới.

 

Hiện nhiều quốc gia triển khai mạng 5G sớm đã quan sát thị trường và nhận ra nhu cầu với điện thoại 5G ngày một cao hơn. Hãng nghiên cứu thị trường Canalys cho biết so với năm ngoái thì lượng smartphone 5G bán ra trong năm nay sẽ tăng đột biến 1.582%. Điều này cho thấy sự nhạy bén của người dùng đối với công nghệ mới.

Thời điểm thích hợp nhất để mua điện thoại 5G là vào cuối 2020 và đầu 2021 bởi dự kiến cả ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone sẽ kết thúc việc thử nghiệm 5G và bắt đầu triển khai thương mại chính thức từ tháng 6 năm sau. Do đó, việc sở hữu một chiếc smartphone 5G ngay từ lúc này sẽ giúp bạn sớm làm quen với kết nối 5G và không bỏ lỡ bước tiến mới của công nghệ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *