Đôi điều về chip Apple A15 Bionic – Nấc thang sức mạnh mới của dòng iPhone 13

Đôi điều về chip Apple A15 Bionic – Nấc thang sức mạnh mới của dòng iPhone 13

Sự cải tiến ấn tượng về hiệu năng mà Táo khuyết thực hiện với mỗi thế hệ chip A series cho phép chúng ta mong chờ nhiều điều ở sức mạnh của Apple A15 Bionic dành cho iPhone 13 series trong năm nay.

>> Nhận đổi bảo hành tại ANHPHAM Chai Pin, rơi vỡ, không bill…

Con chip A series đầu tiên xuất hiện vào năm 2010 có tên gọi là A14 và được sử dụng trên iPhone 4. Một thập kỷ liên tục sau đó, những bộ vi xử lý A series kế tiếp do Apple thiết kế luôn làm iFan nức lòng về mặt hiệu năng, đồng thời trở thành nhân tố chủ đạo giúp iPhone vượt trội mọi đối thủ Android về độ mượt trong trải nghiệm người dùng.

Căn cứ theo cách đặt tên chip của Apple, không khó để dự đoán bộ vi xử lý của iPhone 13 series năm nay sẽ có tên gọi là A15 Bionic, nhưng hiệu năng mà con chip này đạt được ra sao thì còn cần tổng hợp nhiều nguồn tin rò rỉ để đưa ra dự đoán chính xác.

 

Apple A15 Bionic, con chip 5nm+ nổi bật

Chip A14 Bionic năm ngoái tiên phong sử dụng tiến trình 5nm hiện đại của TSMC để gia tăng số lượng bóng bán dẫn mà vẫn thu gọn được kích cỡ chip. Năm nay A15 Bionic sẽ được gia công trên tiến trình 5nm+ (hay còn được biết đến với cái tên là N5P).

Trang TrendForce hé lộ tiến trình 5nm+ (N5P) sẽ tiếp tục đem tới những nâng cấp về hiệu suất hoạt động cho A15 Bionic. Apple sẽ hưởng lợi nhiều từ dây chuyền đúc chip hiện đại mà TSMC sở hữu, tạo điều kiện thuận lợi để dòng iPhone 13 series bước lên nấc thang mới về hiệu năng.

chip Apple A15 Bionic (ảnh 2)

 

Chip A15 Bionic đã bắt đầu được sản xuất từ sớm

Thông tin từ trang DigiTimes cung cấp cho thấy TSMC đă bắt đầu đúc những con chip Apple A15 Bionic đầu tiên từ cuối tháng 5 vừa qua. Việc sản xuất A15 Bionic bắt đầu trước thời hạn do dự kiến nhu cầu thị trường tăng cao do dịch COVID-19 giảm bớt sau những chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn cầu.

Ngoài ra, việc sản xuất sớm cũng sẽ giúp Tim Cook và các cộng sự giảm bớt nguy cơ thiếu linh kiện khi hãng dự kiến xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc iPhone 13 trong cuối năm nay. Các nguồn tin trong chuỗi cung ứng Apple cho biết toàn bộ bốn model của iPhone 13 series gồm iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max đều được trang bị con chip này.

chip Apple A15 Bionic (ảnh 3)

Kích thước Apple A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic

Trang công nghệ Macworld được một nguồn tin thân cận cho biết rằng chip A15 Bionic sẽ có kích thước lớn hơn so với A14 Bionic khoảng từ 15% đến 20% nhằm có thêm không gian gia tăng bóng bán dẫn.

Dự kiến, số lượng bóng bán dẫn có trên chip Apple 15 Bionic sẽ là 14 tỷ đơn vị. Càng nhiều bóng bán dẫn, năng lực tính toán và xử lý tác vụ của chip càng mạnh hơn, từ đó giúp gia tăng hiệu năng tổng thể iPhone 13 so với iPhone 12.

 

kích thước chip Apple A15 Bionic

Điểm GeekBench nói gì về Apple A15 Bionic?

Sau khi xây dựng và sản xuất hoàn thiện chip Apple A15 Bionic, nhà Táo đã kiểm tra sức mạnh của bộ vi xử lý này trên GeekBench và kết quả thu được đã bị rò rỉ, nói lên nhiều điều về hiệu năng của A15 Bionic.

hiệu năng chip Apple A15 Bionic

Quan sát số điểm trên, bạn sẽ thấy điểm Geekbench đơn nhân tối đa của A15 Bionic là 1.724 đơn vị còn điểm đa nhân tối đa đạt 4.320. Những thông số này nhỉnh hơn so với A14 Bionic năm ngoái (với 1.606 điểm đơn nhân và 4.305 điểm đa nhân). Có thể ước tính hiệu suất đơn nhân của thế hệ chip mới sẽ gia tăng khoảng 7% so với con chip cũ.

Điểm nhấn sẽ nằm ở việc chip A15 Bionic giúp tiết kiệm năng lượng khoảng 15% so với A14 Bionic, cho phép sản phẩm sử dụng điện năng hiệu quả hơn nhiều so với thế hệ chip cũ, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm pin iPhone 13 series.

 

Những nâng cấp ở Neural Engine

Neural Engine (bộ xử lý thần kinh) là phần đặc biệt trên chip A series, chuyên phụ trách xử lý các thông tin liên quan đến tác vụ học máy và phép toán ma trận. Năm ngoái, chip A14 Bionic được trang bị 16 lõi Neural Engine, điều này giúp con chip của iPhone 12 thực hiện được 11 ngàn tỷ phép tính trên một giây.

chip Apple A15 Bionic (ảnh 4)

Trong bối cảnh các tác vụ liên quan đến AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi, giới chuyên môn dự đoán nhà Táo sẽ gia tăng thêm số lõi Neural Engine trên chip A15 Bionic để bộ vi xử lý thế hệ mới thực hiện được ít nhất 15 ngàn tỷ phép tính mỗi giây.

Chip modem mới do Qualcomm sản xuất

Dòng iPhone 12 hiện đang sử dụng chip modem Snapdragon X55 do Qualcomm sản xuất. Dù chip modem mới nhất của hãng là X65 đã ra mắt nhưng sẽ không kịp để góp mặt trên dòng iPhone 13 dự kiến trình làng vào tháng 9 năm nay.

 

Bù lại, Apple A15 Bionic rất có thể sẽ được tích hợp kèm chip modem Snapdragon X60 với những cải tiến hiệu quả để giúp duy trì tốc độ kết nối cao ở mức ổn định hơn so với X55. Ngoài ra, X60 còn được sản xuất trên tiến trình 5nm trong khi X55 được đúc trên tiến trình 7nm cũ, điều đó đảm bảo chip modem mới của iPhone 13 series sẽ nhỏ và tiết kiệm điện năng hơn thế hệ cũ – điều đặc biệt cần thiết cho kết nối mạng 5G hiện nay.

chip Apple A15 Bionic (ảnh 5)

>> Nhận đổi bảo hành tại ANHPHAM Chai Pin, rơi vỡ, không bill…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *