Giải mã cụm camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max

Một trong những điểm dễ nhận biết nhất của dòng iPhone Pro là cụm camera hình tam giác đặc trưng. Tuy nhiên, bạn chớ nên cho rằng việc Apple bố trí như vậy chỉ mang ý đồ marketing, bởi ẩn đằng sau là cả một tính toán công nghệ phức tạp.

Những fan trung thành của dòng điện thoại mang logo Táo đều biết rằng Apple đã áp dụng cách sắp xếp hệ thống ba camera tam giác trên mặt lưng những chiếc iPhone “Pro” từ năm 2019 – trên bộ đôi iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, sau đó duy trì liên tục cho đến thời kỳ iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max hiện nay.

Điều đó khiến camera tam giác trở thành điểm nhấn đặc trưng của dòng iPhone Pro, giúp người dùng dễ dàng nhận ra những chiếc điện thoại cao cấp nhất trong năm chỉ với một lần liếc mắt. Ít ai biết rằng cách bố trí độc đáo này không chỉ tăng độ nhận diện thương hiệu, mà còn giúp nâng cao trải nghiệm chụp ảnh, tận dụng tốt hệ thống camera xuất sắc mà iPhone 13 Pro/Pro Max sở hữu.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 1

Đôi nét về hệ thống camera iPhone 13 Pro Max

Năm nay, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max vẫn tiếp tục sử dụng cụm ba camera trên mặt lưng. Trong đó bao gồm camera chính góc rộng đi kèm một camera góc siêu rộng và camera tele hỗ trợ tác vụ zoom, cả ba camera này đều ghi nhận độ phân giải 12MP.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 2

Camera chính của iPhone 13 Pro Max ghi nhận cải tiến thú vị khi tăng khẩu độ lên ngưỡng F/1.5, kết hợp cùng camera góc siêu rộng khẩu độ F/1.8 sáu thấu kính.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 3

Cuối cùng là camera tele tiêu cự lên tới 77mm và có khả năng zoom quang 3X hiệu quả.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 4

Ba camera này sẽ liên tục chuyển đổi theo nhu cầu zoom, chụp góc rộng hoặc chụp chân dung của người dùng. Từ đây, Apple đã tinh ý nhận ra rằng việc sắp xếp hệ thống camera hợp lý có thể tăng độ chất lượng ảnh chụp khi người dùng chuyển giữa các tính năng chụp.

Về cách sắp xếp camera iPhone 13 Pro Max hình tam giác

Cụ thể, so với cách bố trí camera theo chiều dọc, việc sắp xếp các ống kính ở cạnh nhau theo hình tam giác sẽ giảm thiểu tối đa khoảng cách, từ đó giảm hiện tượng méo hình khi iPhone 13 Pro Max chuyển đổi giữa các ống kính.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 12

Để ý những smartphone có từ ba camera trở lên trên thị trường, bạn sẽ thấy khi chúng ta chỉnh mức zoom trong ứng dụng chụp ảnh, chiếc điện thoại sẽ có độ khựng nhất định và đòi hỏi người dùng chờ trong tích tắc.

Điều này là do smartphone đang tiến hành chuyển đổi từ zoom phần mềm sang zoom quang, đồng thời cũng chuyển từ camera này sang camera khác. Trong khi đó, các camera lại được bố trí cách nhau một khoảng nhất định – dù rất nhỏ nhưng khoảng cách này cũng tác động tới hình ảnh và đòi hỏi chủ nhân chiếc điện thoại cần chờ đợi trong quá trình chuyển đổi.

Việc bố trí camera theo dạng tam giác cân trên iPhone sẽ khiến khoảng cách giữa ba camera trở nên bằng nhau, từ đó làm cho quá trình chuyển giữa các chỉ số zoom trở nên mượt mà, hạn chế độ lệch của khung hình, đồng thời giảm bớt hiện tượng giật khung hình khi chuyển đổi.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 16

Nếu ba camera iPhone 13 Pro Max có chiều ngang hoặc dọc

Vậy sẽ ra sao nếu Apple thay vì xếp ba camera iPhone 13 Pro Max theo hình tam giác hoặc đặt ngang/dọc? Hãy cùng quan sát một smartphone cao cấp sử dụng cách bố trí này để thấy được sự khác biệt khi chuyển đổi giữa ba camera.

Trên chiếc điện thoại Pixel 6 Pro, Google chọn cách đặt ba camera thành một dải ngang, đầu tiên là camera chính, tiếp đến là camera siêu rộng và cuối cùng là camera zoom 4x.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 18

Chính vì điều này nên khi chủ nhân chiếc điện thoại chuyển từ chế độ chụp thông thường lên zoom 4x, hình ảnh hiển thị trên giao diện chụp ảnh bị thoáng “khựng” đôi chút, đồng thời ghi nhận góc nhìn lệch nhẹ sau khoảnh khắc giật khung hình này.

Giải mã camera tam giác đặc trưng trên iPhone 13 Pro Max 19

Nếu muốn giảm bớt hiện tượng này, chỉ còn cách bố trí ba camera theo dạng tam giác cân, hoặc tối thiểu là đưa camera chính vào giữa hai camera phụ nếu bố trí theo chiều ngang. Nhưng đây là điều rất khó có thể làm được khi cảm biến dùng trong camera chính luôn lớn hơn cảm biến của hai camera phụ.

Sự tinh tế từ những chi tiết nhỏ

Rõ ràng, mỗi chi tiết trên từng chiếc iPhone đều được Táo khuyết tính toán tỉ mỉ và có ý đồ khi hãng làm như vậy, từ cách thiết lập camera chéo trên iPhone 13/13 mini cho đến camera tam giác của iPhone 13 Pro/Pro Max.

Việc Apple quan tâm đến những chi tiết nhỏ như độ giật khung hình trong quá trình thực hiện tác vụ zoom thể hiện rất rõ sự tinh tế của thương hiệu đến từ Hoa Kỳ. Không phải ngẫu nhiên mà dòng điện thoại iPhone nói chung lại được ưa chuộng đến vậy trên toàn thế giới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *