Giải thích cách đặt tên iPhone của Apple, tại sao lại có SE, R, Max và Pro?

Dòng sản phẩm iPhone vốn đã quá nổi tiếng với chúng ta, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về tên gọi iPhone? Đâu là cách giải thích chính xác của SE, R, X, Max và Pro?

Kể từ sau khi iPhone X trình làng, thói quen để đặt tên sản phẩm của Táo khuyết đã ít nhiều thay đổi. Apple bắt đầu sử dụng nhiều chữ cái hơn trong tên gọi iPhone như SE, XS, R, Max và Pro thay vì chỉ đếm số tăng dần như trước. Vậy những từ và chữ cái theo sau tên gọi iPhone có ý nghĩa gì đặc trưng hay chỉ là cách gọi để phân biệt giữa các sản phẩm? Hãy cùng FPT Shop đi tìm lời giải đáp dưới đây.

iPhone SE: iPhone Special Editon

Trong một bài phỏng vấn với Engadget vào năm 2018, Phil Schiller – phó chủ tịch mảng tiếp thị toàn cầu của Apple từng cắt nghĩa hai chữ SE sau tên gọi iPhone SE. Theo đó, SE chính là Special Edition: Phiên bản đặc biệt. Nó cho thấy iPhone SE đi ngược lại với truyền thống giá cao cấp mà dòng iPhone theo đuổi từ ngày đầu, iPhone SE có giá phải chăng nhưng vẫn đem tới trải nghiệm tốt.

Nếu ghé thăm trang chủ của Apple hiện nay, bạn sẽ thấy nhà Táo tiếp tục sử dụng lại cách gọi đơn giản iPhone SE của chiếc điện thoại ra mắt năm 2016 trên phiên bản mới nhất vừa trình làng vào tháng 4/2020. Không cầu kì như iPhone SE 2 mà nhiều người dự đoán. Có thể thấy đội ngũ Táo khuyết rất ưng ý với cái tên iPhone SE này bởi nó diễn tả nét đặc trưng mà dòng iPhone giá rẻ này hướng tới.

Apple ra iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, giá từ 999 USD

iPhone X: chữ X đại diện cho 10 năm phát triển

Khi iPhone X ra mắt vào năm 2017, nhiều người đọc nhầm tên gọi của chiếc điện thoại này là iPhone ích-xì. Trong khi đó ý đồ nguyên bản của chữ X này là mười La Mã – đặc trưng cho hành trình một thập kỉ phát triển dòng iPhone tính tới thời điểm đó. iPhone X cũng là sản phẩm kỉ niệm sinh nhật 10 tuổi của iPhone.

Và như vậy, cách gọi chính xác của iPhone X là iPhone-Ten (iPhone mười). Chiếc điện thoại hiện đã dừng sản xuất mới sau khi thế hệ iPhone XS và iPhone 11 Pro lần lượt trình làng vào năm 2018 và 2019.

Apple ra iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, giá từ 999 USD 3

Về chữ R trong iPhone XR

Đến nay, chữ R bí ẩn trong tên gọi của iPhone XR vẫn khiến cho nhiều iFan không khỏi thắc mắc. Nhưng thực tế, Phil Schiller đã từng đề cập tới điều này trước đây. Schiller cho biết ông là người đam mê ô tô và rất hứng thú với tốc độ. Trong khi đó S và R lại là hai kí tự thường được nhiều nhà sản xuất xe hơi dùng để phân biệt những phiên bản xe thể thao đặc biệt như dòng R và S-Class nổi tiếng của Mercedes Benz.

Tên của iPhone XR được ghép từ iPhone X (iPhone mười) cùng ký tự R lấy cảm hứng từ các dòng xe thể thao, ám chỉ tốc độ hoạt động ấn tượng của chiếc iPhone ra mắt năm 2018.

Apple ra iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, giá từ 999 USD 4

iPhone 11 Pro: Sự Pro thể hiện từ tên gọi

Năm 2019 đánh dấu màn chào sân của bộ đôi iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Đây cũng là hai chiếc điện thoại đầu tiên của Apple mang hậu tố “Pro” đằng sau tên gọi. Trước đó, nhà Táo thường xuyên sử dụng từ này để đặt tên thiết bị, có thể kể tới như iMac Pro, MacBook Pro và cả iPad Pro.

Pro là viết tắt của Professional (sự chuyên nghiệp). Nó mang thông điệp mà Apple gửi gắm tới khách hàng khi hai mẫu iPhone mới nhất hướng tới trải nghiệm chuyên nghiệp trong chụp ảnh, màn hình và công việc. Với những cải tiến mạnh mẽ, iPhone 11 Pro/Pro Max có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng chuyên nghiệp như các biên tập viên video, giới nhiếp ảnh gia, thiết kế CAD, họa sĩ minh họa và cả lập trình viên.

Apple ra iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, giá từ 999 USD 5

Từ Max trong iPhone XS Max và iPhone 11 Pro Max

Ngược thời gian trở lại khoảng tháng 8 năm 2019, khi đó giới công nghệ vẫn đang đau đầu dự đoán tên của thế hệ iPhone 2019 bởi cách gọi iPhone XS và iPhone XS Max vốn đã khá dài. Một tháng sau đó, Apple đã gây bất ngờ cho những ai có mặt tại nhà hát Steve Jobs khi quyết định sử dụng lại hậu tố “Max” trong tên gọi iPhone XS Max trên iPhone 11 Pro Max.

Max là viết tắt của Maximum (tối đa, cực đại). Cả hai chiếc iPhone mang hậu tố Max đều có giá bán đắt đỏ nhất trong năm, đi kèm với đó là màn hình lớn nhất và khả năng phục vụ người dùng tối ưu nhất.

Apple ra iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, giá từ 999 USD 6

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *