Những hiểu lầm cố hữu về chỉ số chống nước trên smartphone

Liệu có thật rằng một chiếc smartphone chống nước sẽ luôn luôn miễn nhiễm với nước, và sản phẩm này sẽ được nhà sản xuất bảo hành ngay cả khi bị sự cố do nước vào?

>> Nhận đổi bảo hành tại ANHPHAM Chai Pin, rơi vỡ, không bill…

>>  Link báo giá IPHONE từng ngày

Chống nước không phải là một tính năng mới trên smartphone, từ những năm 2010, nhiều thương hiệu đã đưa khả năng chống nước lên điện thoại như một điểm nhấn thu hút và bảo vệ quyền lợi người dùng. Theo thời gian, giờ đây chúng ta đã quen với việc luôn có một vài mẫu smartphone đạt chuẩn IP67 hay IP68 đang lên kệ trên thị trường.

Tuy nhiên, để trang bị khả năng chống nước trên điện thoại, nhà sản xuất phải đầu tư rất nhiều vào quá trình hoàn thiện thiết bị và quy trình gia công trong mọi chi tiết để ngăn cản nước xâm nhập, gây hư hại hệ thống linh kiện bên trong. Do đó, tính năng chống nước thường chỉ góp mặt ở một vài model cao cấp nhất trên thị trường.

Những hiểu lầm cố hữu về chỉ số chống nước trên smartphone 1

Sự giới hạn về model này cộng với việc chúng ta chỉ quan tâm đến các yếu tố khác như màn hình, chip xử lý, camera hay dung lượng pin khiến hầu hết mọi người chưa có cái nhìn đúng về công nghệ chống nước trên smartphone và việc bảo hành khi sản phẩm gặp sự cố do nước gây ra.

Nhầm lẫn giữa trị số chống nước và chống bụi

Để giới thiệu về khả năng chống nước và bụi bẩn của một chiếc smartphone, các nhà sản xuất thường sử dụng chỉ số IP như một chuẩn đánh giá khách quan nhất. Thực chất, IP (Ingress Protection – Bảo vệ xâm nhập) là bộ tiêu chuẩn xếp hạng khả năng chống nước và bụi bẩn do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành.

Những hiểu lầm cố hữu về chỉ số chống nước trên smartphone 2

Trong đó, số đầu tiên sau IP thể hiện khả năng chống bụi và số thứ hai thể hiện khả năng chống nước. Ví dụ như iPhone 12 series đạt chỉ số IP68 thì 6 là khả năng chống bụi và 8 là khả năng chống nước – đây cũng là chuẩn chống bụi và chống nước cao nhất mà một chiếc smartphone có thể đạt được. Bạn có thể tham khảo thêm các chỉ số khác tại đây.

Những hiểu lầm cố hữu về chỉ số chống nước trên smartphone 9

Nếu bạn quan tâm đến tính năng chống nước khi mua điện thoại, hãy để tâm đến chỉ số IP (đặc biệt là giá trị thứ hai sau IP) để thực sự nắm rõ về khả năng ngăn ngừa chất lỏng xâm nhập của máy, tránh trường hợp mua phải sản phẩm không đạt đủ tiêu chuẩn chống nước mình mong muốn và gặp sự cố khi sử dụng.

Sự khác biệt giữa thí nghiệm và thực tế

Để chứng nhận tiêu chuẩn chống nước của smartphone, nhà sản xuất sau khi hoàn thiện sản phẩm sẽ gửi máy tới một tổ chức đánh giá riêng biệt. Thiết bị này sẽ được cấp chứng nhận IP sau khi vượt qua được đủ các hạng mục kiểm tra.

Những hiểu lầm cố hữu về chỉ số chống nước trên smartphone 3

Nhưng có một điều mà bạn cần lưu ý – quá trình kiểm tra diễn ra trong điều kiện thí nghiệm với tiêu chuẩn định sẵn như sử dụng nước sạch, môi trường nước tĩnh và áp lực nước đúng như chuẩn công bố. Trong khi đó, việc sử dụng ngoài thực tế có thể khắc nghiệt hơn thế nhiều.

Ví dụ, bạn làm rơi smartphone xuống biển, độ mặn của muối có tính ăn mòn cao sẽ khiến máy dễ hư hại hơn. Nếu bạn để quên điện thoại trong quần áo và bỏ vào máy giặt, lực xoáy ly tâm và môi trường xà bông sẽ khiến smartphone tăng cao nguy cơ bị hư hại. Trường hợp bạn làm rơi máy từ trên cao xuống nước, áp lực va đập mạnh vào mặt nước có thể khiến chất lỏng xâm nhập theo các hướng khác nhau.

Những hiểu lầm cố hữu về chỉ số chống nước trên smartphone 6

Do vậy, bạn đừng cho rằng smartphone hoặc các thiết bị công nghệ đạt chuẩn IP68 là có thể thoải mái sử dụng dưới nước bởi đây chỉ là tiêu chuẩn đo đạc trong điều kiện thí nghiệm.

Smartphone không chống nước được vĩnh viễn

Để bảo vệ smartphone khỏi chất lỏng và bụi bẩn xâm nhập mà vẫn đem tới thiết kế bắt mắt là điều rất khó. Hầu hết các nhà sản xuất như Apple, Samsung đều chọn cách bổ sung màng chống thấm hoặc sử dụng băng keo chống nước phủ vào các chi tiết hở trên thân máy từ bên trong.

Theo thời gian, những chất liệu chống thấm này có thể bị hao mòn do đặc tính pH của các loại nước mà chúng tiếp xúc như nước biển hoặc xà bông. Bạn cần lưu ý điều này bởi đây là yếu tố khiến smartphone không chống nước được vĩnh viễn. Ngoài ra, việc để va đập chiếc điện thoại sau nhiều năm sử dụng cũng khiến thân máy không còn độ hoàn thiện tối ưu như xưa, tạo ra nhiều khe hở dễ khiến nước tràn vào.

Những hiểu lầm cố hữu về chỉ số chống nước trên smartphone 8

Về việc bảo hành khi các sự cố về nước xảy ra

Vì tất cả các yếu tố trên, smartphone sẽ không được bảo hành khi gặp sự cố về nước dù chúng đạt tiêu chuẩn IP68. Sự khác biệt giữa điều kiện phòng thí nghiệm với môi trường thực tế, cộng với khả năng suy giảm chất liệu chống nước theo thời gian khiến cho việc đánh giá nguyên nhân và khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Thực chất, chống nước là tính năng được trang bị nhằm giảm thiểu bớt các nguy cơ hư hại do chất lỏng gây ra trong quá trình sử dụng điện thoại và không có tác dụng bảo vệ 100%. Do đó, bạn nên chủ động để thiết bị tránh xa các nguồn nước và không chủ động đem máy theo sử dụng khi tắm, khi xuống hồ bơi, lặn biển hoặc suối nước nóng để tuổi thọ của thiết bị cũng như quyền lợi thiết thực của chính bản thân.

>> Nhận đổi bảo hành tại ANHPHAM Chai Pin, rơi vỡ, không bill…

>>  Link báo giá IPHONE từng ngày

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *