Vì sao Apple không tiết lộ dung lượng RAM và pin của iPhone?

Trong các buổi giới thiệu iPhone, Apple không bao giờ cho bạn biết dung lượng RAM lẫn pin trên điện thoại, vậy đâu là lý do?

Thông số kỹ thuật vừa có lợi vừa có hại

Các thông số kỹ thuật giúp người dùng hình dung giá trị của điện thoại. Tuy nhiên có một vài thông số chỉ mang tính định lượng, không phải định tính và điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Thông số kỹ thuật không phải là tất cả và chúng không đánh giá được chất lượng thực sự của sản phẩm. Chính vì vậy mà có điện thoại sở hữu đến tận bốn camera nhưng chất lượng vẫn không bằng điện thoại có hai hay ba camera.

Vì sao Apple không tiết lộ dung lượng RAM và pin của iPhone?

Để giúp người dùng thực sự biết được chất lượng sản phẩm như thế nào, Apple đã không tiết lộ các thông số pin và RAM. Thay vào đó hãng sẽ mang đến các con số thực như thời lượng pin sử dụng được trong một ngày.

Dung lượng RAM không được tiết lộ

iPhone không cần nhiều RAM như điện thoại Android, đây là sự thật. Lý do đầu tiên là Apple đã sản xuất hoàn chỉnh chiếc iPhone từ phần cứng đến phần mềm. Chính vì thế, họ có thể tối ưu hóa hệ điều hành iOs đặc biệt dành cho iPhone. Đối với Android thì Google là người phát hành hệ điều hành và nhiều công ty dựa trên đó để tùy biến riêng. Mặc dù bạn sẽ nhận được nhiều chọn lựa hơn từ nhiều nhà sản xuất khác nhau nhưng cũng có nghĩa điện thoại sẽ được tối ưu ít hơn.

Vì sao Apple không tiết lộ dung lượng RAM và pin của iPhone?

Lý do thứ hai, iOS là nền tảng gốc và ứng dụng iOS cũng là ứng dụng gốc được viết bằng ngôn ngữ “mẹ đẻ”, Objective C Swift. Android lại là nền tảng thông dịch và ứng dụng Android chạy qua các máy ảo. Lúc đầu là Dalvik, giờ là Android Runtime được viết bằng ngôn ngữ thông dịch, Java hoặc Kotlin. Chính vì vậy có thể nói iOs là sử dụng tính năng đếm tham chiếu tự động và Android sử dụng Garbage Collection, cả hai đều có ưu và nhược, nhưng Apple sẽ nhẹ hơn về RAM.

Thứ ba, đa nhiệm và quản lý của iOs và Android đều được thể hiện khác nhau. Steve Jobs đã giới thiệu việc chuyển đổi tác vụ ứng dụng gốc liền mạch trên iPhone gốc. Apple sẽ không mở rộng quyền truy cập đa nhiệm đầy đủ cho các ứng dụng bên thứ ba, iOs sẽ đóng vai trò như một bảng điều khiển.

Vì sao Apple không tiết lộ dung lượng RAM và pin của iPhone?

Đối với Google thì sẽ phát triển Android như một máy tính PC, vì vậy bạn có thể hết RAM trên Android nhưng iOs thì không vì nó sẽ tự động hủy bỏ ứng dụng bất cứ khi nào nó thấy cần. Các ứng dụng càng lớn chẳng hạn như game hay mạng xã hội và các tác vụ quan trọng như khởi chạy camera thì tốc độ sẽ nhanh hơn.

Vì vậy thay vì phải giới thiệu RAM và giải thích tất cả những điều đó thì việc quan trọng hơn là trải nghiệm. Người dùng đừng đặt nặng vấn đề RAM mà đưa ra các quyết định sai lầm, hơn hết phải là uy tín và chất lượng mà Apple mang đến.

Dung lượng pin được giấu kín

Tương tự với pin, tất cả những yếu tố của RAM cũng khá giống với hệ thống pin trên iPhone. Từ những ngày đầu tiên Apple giới thiệu iPhone vào năm 2010 thì điện thoại đã có pin ít hơn so với smartphone Android. Trong vòng 10 năm qua Apple vẫn quyết định giữ vững lập trường về dung lượng pin. Mặc dù pin thấp nhưng Apple vẫn đạt được số lượng người dùng ấn tượng.

Vì sao Apple không tiết lộ dung lượng RAM và pin của iPhone?

Apple cho rằng việc tích hợp pin nhiều hơn vào điện thoại đó chính là sự đánh đổi. Khi sử dụng điện thoại pin càng lớn sẽ càng nóng và trở nên hư hỏng nhanh hơn. Điều này cũng khiến điện thoại cũng trở nên nặng hơn. Vì vậy thay vì nói về dung lượng pin hoặc miliampe giờ thì Apple sẽ nói về thời lượng và hiệu quả sử dụng.

Bật mí về tốc độ vi xử lý

Tương tự đó, tốc độ xung nhịp trên vi xử lý cũng được Apple khéo léo giấu đi. Apple sẽ khai thác các lĩnh vực cốt lõi của SoC để giúp chúng có xử lý nhanh nhất có thể nhưng chưa bao giờ Apple tiết lộ tốc độ của chúng.

Vì sao Apple không tiết lộ dung lượng RAM và pin của iPhone?

Không giống các công ty khác sẽ quảng cáo tần số cao, số lõi cao hay hiệu quả hoạt động cao hơn. Apple mong muốn mang đến trải nghiệm thực tế hơn so với những lời quảng cáo “có cánh”.

Thiết kế hướng đến sự tiện lợi

Apple khi thiết kế sản phẩm đã tính toán kỹ lưỡng cho từng model. Vì vậy, người dùng không cần lo lắng về những thứ như quản lý thời lượng pin, sạc pin hay bật tắt tai nghe. Mục tiêu duy nhất của Apple là giúp mọi thứ trở nên đơn giản hơn và có thể tiếp cận dễ dàng với mọi người, loại bỏ các khó khăn không cần thiết.

Vì sao Apple không tiết lộ dung lượng RAM và pin của iPhone?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *